เกร็ดความรู้

8 อุปกรณ์จำเป็น ที่มือใหม่อยากเที่ยวป่าต้องเตรียมก่อนท่องไพร

หน้าหนาวนี้ใครหลายคนที่วางแพลนว่าจะไปทริปการเดินป่า หรือ Trekking ซึ่งเป็นการเดินทางท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมกันมากในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน ซึ่งในประเทศไทย ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวประเภทนี้อยู่มาก และแต่ละที่ ก็สวยงาม และเป็นไฮไลท์ของการท่องเที่ยวในประเทศไทย
ซึ่งถ้าใครอยากไป ก็ต้องเริ่มเตรียมตัวหาอุปกรณ์จำเป็นต่างๆ ในการท่องพงไพร่กันแล้ว ที่สำคัญไม่ใช่แค่ชุดสวยไว้ถ่ายรูปเท่านั้นแต่ยังต้องมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการเดินเข้าป่าอีกด้วย

ในทุกๆ ปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นเขา หรือเข้าป่าท่องเที่ยวเชิงนิเวศแบบผจญภัยกันอย่างล้นหลามปีนี้ก็คงเป็นอีกปีหลังจากห่างหายการท่องเที่ยวกันไปซะนานจากสถานการณ์โควิด-19 นอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดแล้ว การเดินป่าปีนเขายังถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีอีกด้วย แต่สำหรับมือใหม่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหน เตรียมตัวอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาดูกันว่าอุปกรณ์ในการเดินป่าเบื้องต้นที่จะต้องเตรียมตัวมีอะไรบ้าง

1.กระเป๋าเป้ และเสื้อผ้า
การเลือกกระเป๋าเป้ควรเลือกวัสดุในการลองรับน้ำหนักให้ดี และมีน้ำหนักเบา เพราะต้องคำนึงน้ำหนักรวมที่ต้องจุของที่เราจะต้องแบกตลอดการเดินทาง ในส่วนของเสื้อผ้าเราควรเตรียมเสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี เบาสบาย ไม่หนาจนเกินไป เสื้อควรเลือกเป็นเสื้อแขนยาวเพื่อป้องกันการขีดขวดจากกิ่งไม้ หรือสวมปลอกแขนทนแทนสำหรับคนชอบสวมเสื้อแขนสั้น กางเกงเองจริงๆแล้ว เราสามารถใส่กางยีนได้นะ แต่ถ้าเพื่อความสลายตลอดการเดินทางในป่า แล้วก็เลือกกางเกงเดินป่าโดยเฉพาะดีกว่า เพราะเนื้อผ้าจะมีความนุ่ม และระบายอากาศได้ดีกว่านั้นเอง ที่สำคัญเตรียมเสื้อคลุมกันฝนไปด้วยนะ

  1. รองเท้า และถุงเท้า
รองเท้าคือสิ่งที่จำเป็นรองลงมาจากกระเป๋าเป้ รองเท้าสำหรับเดินป่าที่ดีที่สุด ควรมีพื้นรองเท้าที่เป็นยางเหนียว เพื่อเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะในขณะเดินป่า ต้องมีที่รองรับแรงกระแทกบริเวณข้อเท้าและต้องกันน้ำได้ ควรจะเลือกที่พอดีกับเท้าของคุณ อย่าลืมสวมถุงเท้าที่ให้ ความนุ่มสบายกับฝ่าเท้าเราด้วยนะ เพราะเส้นทางในการเดินทางแต่ละครั้ง อย่างน้อย ๆ ก็ 1-2 กิโลแน่นอน

  1. ถุงนอน และเต็นท์
หากคุณวางแผนเดินทางเข้าป่ามากกว่า 1 วัน ถุงนอนและเต็นท์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับค้างคืนในป่า เช่น อุปกรณ์ในการกางเต็นท์ ถุงนอน ที่นอนเป่าลม เปล เป็นต้น อย่างที่บอกว่า อุณหภูมิในป่ามักจะต่ำกว่าอุณหภูมิทั่วไป แม้ในฤดูร้อนก็ตามในป่าก็เย็นอยู่เสมอเหมือนมีแอร์คอนดิชันเนอร์ติดไว้ ฉะนั้น หากจะไปเดินป่าแบบกางเต็นท์นอน ควรลงทุนเลือกซื้อเต็นท์และถุงนอนอย่างดี สำหรับเต็นท์ก็ควรเป็นผ้าที่กันน้ำค้างได้ดี มีผ้ามุ้งเย็บติดไว้อีกชั้นเพื่อกันยุงป่า ส่วนถุงนอนต้องเลือกแบบที่มีน้ำหนักเบาและกันหนาวได้ดี ด้านในต้องบุหนาเพื่อรักษาความอบอุ่นให้ร่างกาย

  1. อุปกรณ์ฉุกเฉิน
สิ่งที่ต้องนำไปด้วยเสมอ คือยาสามัญประจำบ้าน อุปกรณ์ปฐมพยาบาล และยารักษาโรคประจำตัวใส่กระเป๋าไปด้วยทุกครั้งนะ กรณีที่บาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุจะได้มีไว้ใช้ยามฉุกเฉิน และอย่าลืมหยิบสเปรย์กันยุงและยากันทากไปด้วยนะ

5. ไฟฉายและแบตเตอรี่สำรอง
เมื่อสนธยามาเยื่อนทั้งป่าจะมืดสนิทจนมองไม่เห็นเลยละ ฉะนั้นต้องเตรียมไฟฉาย หรือตะเกียงไฟฟ้าติดไปด้วยนะ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวคุณได้ แต่สำหรับบางคนต้องการก่อกองไฟเอง ต้องจุดไฟกลางป่า อย่าลืมพกไฟเช็คหรือไม้ขีดไฟไฟไปด้วยนะ และอีกสิ่งที่ต้องพกติดไปด้วยคือแบตเตอรี่สำรองหรือ Power Bank ไว้สำหรับมือถือของเราถึงจะไม่มีสัญญานโทรศัพท์ในป่า แต่ก็ไว้ชาร์ตมือถือเพื่อใช้เก็บภาพความประทับใจได้

6. แผ่นที่และเข็มทิศ
ยุคนี้ถึงเราจะมีโทรศัพท์ติดตัวอยู่กันทุกคน แต่ข้อจำกัดของการเข้าป่าคือไม่มีสัญญาณนั้นเอง แค่อย่าลืมหยิบเเผนที่และเข็มทิศติดตัวไปด้วย ที่สำคัญอีกอย่างคือ ต้องลองหัดใช้ หัดดูแผ่นที่ และเจ้าเข็มทิศให้เป็นก่อนเข้าก็จะดีมากเลย

7. ชุดเครื่องครัวและกระบอกน้ำ
ข้อนี้ขาดไม่ได้เลยอาหารและเครื่องดื่มเวลาไปเดินป่า เพราะถ้าคุณหมดแรงระหว่างเดินทาง คุณสามารถหยิบเสบียงน้อยๆ เพื่อเติมพลังได้ ถึงแม้คุณจะไม่ได้พักค้างคืนในป่า แต่ก็พกกระบอกน้ำดื่มไว้ดื่มระหว่างวันด้วย และอย่าลืมเตรียมชุดเครื่องครัวติดไปด้วยนะ ถ้าจะต้องมีการกลางเต้นท์ค้างคืนทำกับข้าวกลางป่าเขา เช่น เตาสนาม หม้อ จาน ชาม ช้อน และที่สำคัญคือกระบอกน้ำดื่มที่จะขาดไม่ได้เลย เพราะเราจะต้องใช้จิบดื่มตลอดการเดินป่าอย่างแน่นอน

8. ไม้เท้า
ไม้เท้าเดินป่าจะมีประโยชน์กับคุณอย่างมากในการเดินป่า เพราะจะช่วยเรื่องของการพยุงลดแรงกระแทกของหัวเข่าและข้อต่อต่างๆ ได้อย่างดี หรือหากต้องเดินลุยแม่น้ำลำธาร ที่สำคัญเช็คให้ดีก่อนซื้อนะ ไม่ว่าจะเป็นด้ามจับ ตัวล็อคไม้เท้า และจุกยางไม้เท้า

เคล็ดลับการเดินป่าให้ปลอดภัย
ควรจัดเตรียมกระเป๋าให้นำเฉพาะสิ่งของจำเป็นลงกระเป๋า เพื่อไม่ให้น้ำหนักมากเกินไป ไม่ปวดไหล่ ถ้าอากาศค่อนข้างร้อน ก่อนออกเดินทางแนะนำว่าให้เอาน้ำแดง/น้ำหวาน+น้ำแข็งใส่กระบอกเก็บความเย็นไปด้วย เอาไว้ค่อย ๆ จิบระหว่างวัน พกช็อกโกแลตสัก 1-2 แท่งติดกระเป๋า เอาไว้กินเพิ่มพลังงาน ระหว่างการเดินให้ค่อย ๆ เดิน ไม่ต้องเร่งรีบ หายใจเข้า-ออกยาว ๆ พยายามเกาะกลุ่มกับเพื่อนร่วมทาง ไม่เดินออกนอกเส้นทางที่เจ้าหน้าที่แนะนำ ทั้งนี้หากรู้สึกว่าไม่ไหว หายใจไม่ทัน เดินต่อไม่ได้แล้ว ให้รีบแจ้งเพื่อนร่วมทีมและเจ้าหน้าที่ทันที อย่าฝืน เพราะอาจะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ การเที่ยวป่าเที่ยวภูเขาไม่ใช่เรื่องยากและเป็นไปไม่ได้ ถ้าเราเตรียมร่างกายและเตรียมตัวให้พร้อม เราก็จะได้พิชิตอีกหนึ่งประสบการณ์ท่องเที่ยวที่สนุกมาก ๆ
เป็นไงบ้างมือใหม่ทั้งหลายกับ 8 อุปกรณ์เดินป่าสำหรับมือใหม่ ที่เรานำมาแนะนำ ซึ่งจริงๆ แล้วอุปกรณ์เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการใช้เดินป่าเท่านั้น ยังมีอุปกรณ์ที่เราจะต้องจัดเตรียมในการเดินป่าอีกหลายอย่างเลย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยุ่กับจำนวนวันและระยะทางที่วางแผนไว้ด้วย อย่างไรเราควรตรวจสอบอุปกรณ์ของเราว่าเพียงพอต่อทริปในครั้งนี้หรือไม่ก่อนออกเดินทาง ที่สำคัญอีกอย่างสำหรับการเดินป่า หรือปีนเขาจะขาดไม่ได้เลยคืออุปกรณ์เกี่ยวกับความปลอดภัยหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในยามฉุกเฉิน ขอความช่วยเหลือ เพราะเราจะต้องพกติดตัวไปด้วยตลอดทั้งทริป