เกร็ดความรู้

ทำความรู้จักชุดผจญเพลิง

หากจะพูดถึงอาชีพที่ต้องเสี่ยงภัยอัตรายแล้วละก็ นักดับเพลิง คือหนึ่งในอาชีพ ที่จัดว่าอยุ่ในกลุ่มอาชีพเสี่ยงอัตรายอันดับต้นๆ เพราะต้องใช้พลังใจที่รัก และความกล้าหาญในการทำงาน แต่หากจะใช้แค่ใจอย่างเดียวก็คงไม่พอ
เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังต้องการชุดอุปกรณ์ที่สามารถป้องกัน และช่วยเซฟตี้พวกเขาในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างดีอีกด้วย เพราะชีวิตจริงของเราไม่ได้เหมือนอยู่ในภาพยนต์ ที่มีฮีโร่จอมพลัง มีร่างกายที่แข็งแรงทนทานต่ออันตรายทุกชนิด โดยไม่ต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันใดๆ เลย ชุดดับเพลิง อุปกรณ์ในการดับเพลิง จึงเป็นสิ่งสำคัญ

วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จัก ชุดดับเพลิง ในการเข้าไปดับเพลิงนอกจากอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับดับเพลิง เช่น เครื่องดับเพลิงชนิดต่างๆ สายส่งน้ำดับเพลิง หัวฉีดน้ำ และอื่นๆนั้น นักผจญเพลิงต้องสวมใส่อุปกรณ์คุ้มครองป้องกันร่างกาย ได้นั้นคือ ชุดดับเพลิงใน ประกอบด้วย

1. หมวกดับเพลิง เป็นอุปกรณ์ป้องกันศีรษะในขณะเข้าดับเพลิง ต้องมีคุณคุณภาพอย่างน้อยตามมาตรฐาน มอก.368 (Safety hat type D) มีสีสันสดใส หรือต้องมีติดแถบสะท้อนแสงที่ด้านนอกสำหรับอุปกรณ์ป้องกันศีรษะที่มีสีมืดทึบ ต้องมีความแข็งแรง ทนต่อการกระแทกของเศษวัสดุได้ และต้องมีกระบังหน้าเพื่อป้องกันความร้อนและอันตรายต่ออวัยวะบริเวณใบหน้าได้  ซึ่งหมวกส่วนใหญ่ทำจากไฟเบอร์กลาส ทำให้มีน้ำหนักเบา
2. ผ้าคลุมศีรษะ (Hood) เป็นฮู้ดสำหรับคลุมศีรษะ ทำหน้าที่ป้องกันความร้อนจากเปลวเพลิง สามารถกันความร้อน ผลิตจากผ้ากันไฟ ที่มีความทนต่อเปลวเพลิง ไม่ติดไฟ ไม่ไหม้ลุกลาม และซับเหงื่อได้ดี ทั้งยังสามารถระบายอากาศได้ดี
3. เสื้อคลุมดับเพลิง ใช้สำหรับใส่คลุมทับเครื่องแต่งกายหรือเครื่องแบบที่ใช้ ส่วนใหญ่ใช้ภายนอกอาคาร กันรังศีความร้อนจากเปลวไฟ และหยดน้ำที่ความร้อนได้ มีสีที่มองเห็นได้ชัดเจนหรือมีแถบสีสะท้อนแสงติดอยู่ที่บริเวณแขน ลำตัวเสื้อคลุม เนื้อผ้าอาจเป็นผ้าใบโทเรที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อน ด้านในซับด้วยผ้าอีกชั้นหนึ่ง ความยาวของตัวเสื้อคลุมถึงบริเวณเขา
4. ชุดดับเพลิง(ภายในอาคาร) เสื้อและกางเกงของชุดดับเพลิงเป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะเป็น 80% ที่ใช้ปกปิดร่างกายจากเปลวเพลิง ซึ่งมีผ้าทอและผ้าใยสังเคราะห์ประกอบอยู่รวมไม่น้อยกว่า 3 ชั้น ตัวเนื้อผ้าเมื่อน้ำมาตัดเย็บเป็นตัวเสื้อและกางเกงแล้ว  ต้องมีความคงทน มีโครงสร้างที่แข็งแรงทนความร้อนอยู่ที่ 500 องศาเซลเซียส โดยไม่หลอมละลาย ไม่ลุกติดไฟ หรือเปลี่ยนรูป ตัวชุดต้องได้รับรองมาตรฐาน EN 469 หรือมาตรฐาน NFPA และมีแถบสะท้อนแสงอย่างน้อยเทียบเท่า 3 m หรือดีกว่า สีเหลืองมะนาวโดยมีแถบสะท้อนแสงสีเทาตัดชนิดกันไฟอยุ่บริเวณด้านหน้า ด้านหลัง ปลายแขน ข้อศอกทั้ง 2 ฝั่ง ปลายขาทั้ง 2 ข้างเป็นต้น
5. ถุงมือดับเพลิง มักจะใช้เป็นถุงมือชนิดผ้าขนสัตว์อย่างหนาหรือ อย่างบาง และต้องเป็นชนิดแบบสวมทั้ง 5 นิ้ว มีความทนทานต่อความร้อน เปลวไฟ รวมถึงน้ำร้อน สารเคมี และการบาดเฉือนได้ เพราะการหยิบจับอุปกรณ์และสิ่งต่างๆ ในที่เกิดเหตุอาจมีความร้อน หรือมีความแหลมคมอยู่
6. รองเท้าดับเพลิง มีทั้งบู๊ตชนิดหนังแท้ หนัง ใช้ใส่เมื่อเข้าผจญเพลิง พื้นรองเท้ามีแผ่นเหล็ก เป็นเหล็กสปริง หัวรองเท้าหุ้มด้วยเหล็กเช่นเดียวกัน ตามมาตรฐาน มอก. 523  เกี่ยวกับมาตรฐานอุตสาหกรรมผลิตรองเท้าหนังนิรภัย เพื่อแยกชั้นการซับความร้อน กันน้ำ(ร้อน) ที่มีตัวพื้นรองใน หรือวัสดุหุ้มแยกระหว่างตัวหุ้มรองเท้ากับพื้นรองเท้า เพราะในที่เกิดเหตุอาจมีวัสดุแหลมคมแทงทะลุได้

หากจะพูดสรุปถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงแล้วล่ะก็ หน้าที่ของพวกเขาคือการถือสายยางเข้าไปฉีดดับไฟและช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ตั้งแต่คนยันสัตว์เลี้ยง ชุดของพวกเขาจึงต้องมีการออกแบบที่พิเศษขึ้นไปอีก

ต้องเป็นผ้าที่ทนทานต่อความร้อนและเปลวไฟ เมื่อมีการไหม้ไฟ ไฟจะดับลงได้เองโดยไม่ลามไฟ ทนต่อการฉีดขาด และมีการใส่น้ำยาป้องกันไฟลงในเนื้อผ้า

ชุดนี้จึงมีความสามารถกันไฟได้หลายพันองศาเซลเซียสได้ ทำให้ชุดมีราคาสูงถึงหลักหมื่นไปจนหลักแสน และมีอายุการใช้งานจำกัด ต้องคอยตรวจสอบซ่อมบำรุงกันเป็นระยะ และเพราะมีน้ำยาเคลือบอยู่ในเนื้อผ้า ชุดของนักดับเพลิงจึงไม่สามารถซักปกติได้ ต้องส่งไปซักกับร้านที่รับซักชุดดับเพลิงโดยเฉพาะ
ดังนั้น การปฏิบัติหน้าที่ของนักผจญเพลิงจึงเป็นเรื่องที่อัตรายอย่างมาก ในการช่วยผู้คน ฉะนั้นชุดของพวกเขาเหล่านี้จึงมีความสำคัญ และเราควรเลือกชุดที่ได้มาตรฐานรับรอง ผ่านการทดสอบจากสถาบันระดับสากล เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถป้องกันชีวิตของเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชุดดับเพลิง หรือชุดกันไฟ หรือขอใบเสนอราคาได้ที่
https://www.facebook.com/Glovetex.Safety
Tel. 083-989-7512 (เพื่อสอบถาม หรือขอใบเสนอราคา)
Line : @microtex หรือคลิก https://lin.ee/wgXULga

Related Posts