เกร็ดความรู้

ทำความสะอาดบ้าน ป้องกันโรคภูมิแพ้ | GLOVETEX.COM

ในยุคสมัยนี้มีผู้คนมากมายที่เป็นโรคภูมิแพ้ โดยมีสาเหตุหลักที่เกิดจากมลภาวะ ฝุ่น ควัน และสภาพแวดล้อมที่ก่อให้เกิดอาการ เป็นตัวกระตุ้นมากกว่าสาเหตุของโรคที่มาจากกรรมพันธ์ หรือพันธุกรรมเสียอีก การดูแลรักษาความสะอาดบ้านให้พ้นฝุ่นและสิ่งสกปรกจึงเป็นส่วนสำคัญ

ที่ช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ได้ ในวันนี้เราจึงมีวิธีทำความสะอาดบ้านให้สะอาดห่างไกลจากโรคภูมิแพ้มาแนะนำให้นำไปทำความสะอาดบ้านของคุณกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง คนที่คุณรัก และสภาพแวดล้อมที่ดีของบ้านคุณเองด้วยเช่นกัน

ล้างพัดลม เครื่องปรับอากาศเป็นประจำ

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน แน่นอนว่าทุกบ้านต้องมีพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศเอาไว้คลายร้อน การรักษาความสะอาดโดยหมั่นถอดล้างพัดลม และตัวกรองของเครื่องปรับอากาศเป็นประจำจึงเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดฝุ่นต่างๆ ภายในบ้านได้ สำหรับการถอดล้างพัดลมควรทำเป็นประจำเมื่อเริ่มเห็นฝุ่นเกาะ ส่วนเครื่องปรับอากาศ สามารถทำการล้างได้ 1-2 ครั้งต่อปี หรือเพิ่มมาอีกครั้งในหน้าร้อน แต่ตัวกรองอากาศควรถอดล้างทำความสะอาดฝุ่นต่างๆ ทุกๆ 2-3 สัปดาห์ เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องปรับอากาศ และเงินในกระเป๋าของคุณด้วยเช่นกัน

ทำความสะอาดที่นอน หมอนผ้าห่ม และผ้าม่าน

เครื่องนอนต่างๆ เป็นสิ่งที่เราคลุกคลีและใช้อย่างใกล้ชิดอยู่ทุกวัน จึงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย เหงื่อ และไรฝุ่นต่างๆ ที่มองไม่เห็นให้เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี เราจึงควรเปลี่ยนผ้าคลุมเครื่องนอนอยู่เป็นประจำทุกอาทิตย์ ควรนำปลอกหมอน ผ้าคลุมเตียง ผ้าห่ม ไปทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนและตากในที่แสงแดดเข้าถึงเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ซุกซ่อนอยู่ให้หมดไป และถอดซักผ้าม่านเป็นประจำด้วยเช่นกัน เพราะผ้าม่านเป็นแหล่งสะสมฝุ่นไรต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนหมอน ผ้าห่ม และที่นอนก็หมั่นนำออกตากแดดทุกๆ อาทิตย์อยู่เป็นประจำ

เปิดรับแสง เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท

ถึงแม้การปิดหน้าต่างเอาไว้เพื่อป้องกันฝุ่น และสิ่งสกปรกที่ลอยอยู่ในอากาศภายนอกบ้านจะช่วยปกป้องคุณจากโรคภูมิแพ้ได้ แต่การปิดประตูหน้าต่างเอาไว้ตลอดก็ส่งผลให้ภายในบ้านหรือห้องของคุณนั้นมีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ควรจะเปิดรับอากาศและแสงแดด ให้เข้ามาหมุนเวียนถ่ายเทบ้าง โดยเปิดในช่วงเช้า และช่วงเย็นก็เพียงพอให้แสงแดดส่องถึงและถ่ายเทอากาศให้ห้องของคุณปลอดโปร่ง แถมยังไร้กลิ่นอับอีกด้วย หรือซื้อเครื่องกรองอากาศมาติดตั้งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้อากาศภายในบ้านหรือห้องคุณสะอาดด้วยเช่นกัน

จัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ ห่างไกลฝุ่น

บ้านใครมีของเยอะ ขอแนะนำเลยว่าให้จัดการหาที่จัดเก็บให้เป็นที่เป็นทางเรียบร้อย เพราะไรฝุ่นต่างๆ มักชอบจับเกาะอยู่กับสิ่งของพวกนี้ โดยที่มารู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นที่เพาะขยายพันธุ์ไรฝุ่นในบ้านไปเสียแล้ว ดังนั้นข้าวของต่างๆ ควรจัดเก็บเข้าตู้ที่มีบานปิด หรือกล่องที่มีฝาปิด

ให้เรียบร้อย หากเป็นสิ่งของสะสมที่อยากตั้งโชว์ ใช้ตู้ที่มีบานกระจกจัดเก็บทำเป็นมุมเก๋ๆ ในบ้านก็ดูดีไปอีกแบบ

สอบถามข้อมูลตัวแทนฝ่ายขายเพิ่มเติม หรือขอใบเสนอราคา
ได้ที่ Call Center : 034-878762 ต่อ 3
หรือสามารคติดตามเราได้ที่ : คลิกที่นี่
สายด่วน 083 989 7512 (ฝ่ายขายทางโทรศัพท์)

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก https://www.bigc.co.th/blog/th/house-cleaning/

Related Posts