เกร็ดความรู้

ถุงมือที่ใช้ในอุตสาหกรรมสัมผัสงานสารเคมีและน้ำมันได้ มีอะไรบ้าง?

การทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ต้องสัมผัสงานสารเคมีและน้ำมัน จำเป็นต้องใช้ถุงมือที่มีความจำเพราะเจาะจง และทนทานต่อ สารเคมี กรด ด่าง หรือน้ำมันต่างๆ ได้ดี โดยทั่วไปจะเป็น ถุงมือที่มีการผลิตจาก ยางธรรมชาติ (Latex) หรือยางสังเคราะห์ (Neoprene) แต่ส่วนใหญ่จะเป็น ยางไนไตร (Nitrile) ซึ่งมีความเหนียว ทนทาน และที่สำคัญ ป้องกันการแพ้ได้ดีกว่า เพราะว่าไม่มีส่วนประกอบที่เป็นโปรตีนจากยางธรรมชาติ ในอุตสาหกรรมืั้ต้องสัมผัสงานสารเคมีและน้ำมัน ผู้ปฏิบัติงานจะต้องเลือกถุงมือให้เหมาะกับประเภทของงาน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้ครับ

ถุงมือที่ผลิตหรือมีส่วนประกอบจากยางสังเคราะห์ (Neoprene Groves) ออกแบบมาเพื่อการต้านทานต่อสารเคมี, น้ำมัน, กรด, สารกัดกร่อน รวมทั้งสารทำละลาย สำหรับอุตสาหกรรมที่ใช้ถุงมือประเภทนี้ ได้แก่ อุตสาหกรรมปิโตรเคมี, อิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมผลิตสารเคมีต่าง ๆ ในบทความนี้  Glovetex จะแนะนำถุงมือยางที่ใช้ในการอุตสาหกรรมที่ต้องสัมผัสกับสารเคมี หรือใช้งานที่จำเป็นต้องสัมผัสกับสารเคมีให้ ท่านผู้ปฏิบัติงานงานที่มีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องได้ตัดสินใจเลือกซื้อมาใช้งาน ได้อย่างถูกต้องนั้นเอง เริ่มกันเลย

  1. ถุงมือยางชนิด บิวทิล (Butyl Rubber Glove)
ถุงมือยางชนิดนี้ เป็นชนิดที่มีความทนทานสูงมากที่สุดต่อการซึมผ่านของสารเคมี ประเภทแก๊ส และไอน้ำ สารเหย จึงมักใช้ในการทำงาน ที่เกี่ยวกับสารเคมี กลุ่มจำพวก เอสเทอร์ (Ester) และ คีโตน (Ketone)

2. ถุงมือยางชนิด นีโอพรีน (Neoprene Rubber Glove)
ถุงมือยางชนิด นีโอพรีน มีความสามารถและทนต่อการถลอก ขีดข่วนใดๆ ได้ในระดับ ปานกลาง และยังมีความสามารถในการทนต่อแรงดึง และความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งถุงมือที่ผลิตจากยางชนิดนี้มักจะใช้ในงานที่เกี่ยวกับกรด สารเคมีที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อน หรือน้ำมันนั้นเอง

3. ถุงมือยางชนิด ไนไตร (Nitrile)
ถุงมือยางชนิดนี้เราจะคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นที่นิยมใช้กันอย่างทั่วไป และสามารถซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันสารเคมีทั่วไปได้ ทนทานต่อการฉีกขาด การแทงทะลุ และการขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถป้องกันสารเคมีกลุ่มตัวทำละลาย (ยกเว้นตัวทำละลายบางชนิด เช่น ไดคลอโรมีเทน หรือ เมทิลีนคลอไรด์ (Dichloromethane หรือ Methylene chloride)) น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและสารกัดกร่อนบางชนิดได้

4. ถุงมือยางชนิด พอลิโวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride, PVC)
ถุงมือที่ผลิตจากยางชนิดนี้ ทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดีมาก และสามารถป้องกันมือของเราจากไขมันกรด และสารจำพวกกลุ่มปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนได้ เป็นถุงมือที่ปราศจากน้ำยางธรรมชาติราคาถูกคุณภาพอาจจะไม่ดีพอสำหรับงานบางประเภท

5. ถุงมือยางชนิด พอลิไวนิลแอลกอฮอล์ (Polyvinyl Alcohol, PVA)
ถุงมือยางชนิดนี้มีความสามารถโดนเด่นเป็นพิเศษ สามารถป้องกันการซึมผ่านของแก๊สได้ดีมาก สามารถป้องกันตัวทำสารละลายชนิด อะโรมาติก(aromatic) และ คลอริเนต(chlorinated)ได้ดีมาก ที่มักจะพบอยู่ในอุตสาหกรรมพลาสติกและเรซิน ผลิตด้านการเกษตร การฟอกย้อมสี เป็นต้น ข้อควรระวัง แต่ไม่สามารถใช้กับน้ำ หรือสารที่ละลายในน้ำได้

6. ถุงมือยางชนิด ไวทอน (Viton)
ถุงมือยางชนิดนี้ มีความทนทานต่อตัวทำละลายชนิดอะโรมาติก(aromatic) และ คลอริเนต(chlorinated)ได้ดีเยี่ยม มีความทนทานต่อการการฉีกขาดหรือขีดข่วน ป้องกันสารเคมีเข้มข้น ได้หลากหลาย เหมาะสำหรับงานสัมผัสสารเคมี ห้องปฎิบัติการ อุตสาหกรรมสี และอุตสาหกรรมรถยนต์

7. ถุงมือยาง ชิลเวอร์ชิลด์ (Silver shield)
ถุงมือชนิดนี้จัดว่าเป็นถุงมือที่สุดยอดแห่งการป้องกัน เพราะสามารถทนต่อสารเคมีที่มีพิษและสารอันตรายหลายชนิด จัดเป็นถุงมือที่ทนทานต่อสารเคมีระดับสูงที่สุดได้นั้นเอง มักจะมีราคาแพง

ถุงมือชนิดที่ทางเราได้รวบรวมข้อมูลมานี้ เป็นถุงมือที่ใช้ในงานที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีและน้ำมันทั้งสิ้น แต่แตกต่างกันที่ปริมาณความเข้มข้นของจำนวนสารเคมีที่เราต้องสัมผัสในงาน และในบ้างรุ่นถุงมือเองมีการนำชนิดยางเหล่านี้ไป เคลือบบนถุงมือชนิดถักเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและใช้งานขึ้นอยุ่กับชนิดของรุ่นถุงมือนั้นๆ  ซึ่งท่านผู้ปฏิบัติงานควรเลือกใช้ และศึกษาให้เหมาะกับงานที่ท่านทำด้วยนะครับ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุจากการสัมผัสสารเคมีอัตรายเล่านี้
สำหรับใครที่กำลังมองหาถุงมือที่ต้องการใช้ในอุตสาหกรรม และใช้ในงานที่ต้องสัมผัสสารเคมี ทางเราก็มีให้ท่านได้เลือกใช้ ท่านสามารถติดต่อเข้ามาเพื่อสอบถามข้อมูล หรือข้อใบเสนอราคาได้เลยครับ

สอบถาม หรือขอใบเสนอราคา
https://www.facebook.com/Glovetex.Safety
Tel. 083-989-7512 (เพื่อสอบถาม หรือขอใบเสนอราคา)
Line : @microtex หรือคลิก https://lin.ee/wgXULga