เกร็ดความรู้

รู้จักและเข้าใจ ชุด PAPR คืออะไร ?

จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในปัจจุบัน ส่งผลให้การตรวจหรือต้องอยู่ในสถานที่ที่มีผู้ป่วยโรค COVID-19 จำนวนมาก เป็นเวลานานทำให้มีความเสี่ยงสูงมาก ซึ่งแพทย์อาจจะติดเชื้อต่อจากผู้ป่วยได้ ดังนั้น หากแพทย์ได้ใช้อุปกรณ์ปกป้องทางเดินหายใจ PAPR (Powered Air Purifying Respirator) นั้น ก็จะสามารถปกป้องระบบทางเดินหายใจของแพทย์ไม่ให้ติดเชื้อได้ อุปกรณ์นี้มีประโยชน์มากในตอนนี้ ในเมื่อมีประโยชน์อย่างนี้ เราจะพามาทำความรู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้กัน

PAPR (Powered Air Purifying respirator) คืออะไร?

เครื่องอุปกรณ์ปกป้องทางเดินหายใจแบบจ่ายอากาศบริสุทธิ์ (PAPR) คือ เครื่องปกป้องทางเดินหายใจที่ใช้แบตเตอรี่ เพื่อปกป้องผู้สวมใส่ที่ต้องอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีอัตรายจากสารเคมี หรือไวรัส มีความเสี่ยงจากอากาศที่ปนเปื้อนสูง ซึ่งจะทำงานโดยมีอากาศที่ผ่านตัวกรองเข้ามาแล้วส่งมาที่ชุดคลุมศีรษะ โดยภายในชุดคลุมศีรษะจะมีแรงดันอากาศมากกว่าภายนอก (Positive Pressure) จึงทำให้พวกเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ เข้ามาภายในชุดไม่ได้ เพราะมีแรงอัดของลมคอยผลักอยู่ ผู้สวมใส่จึงมีความปลอดภัยสูงกว่าการสวมหน้ากากอนามัยร่วมกับชุด PPE. ชุด PAPR ถูกใช้ในสภาพแวดล้อมอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์และโดยผู้สวมใส่ที่เป็นเจ้าหน้าที่เผชิญเหตุฉุกเฉินและเจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพ ถึงแม้ว่าคำว่า “เครื่องปกป้องทางเดินหายใจ” เป็นความหมายของคำว่า PAPR อยู่แล้ว แต่อุปกรณ์นี้ก็มักถูกเรียกย่อ ๆ ว่า  “ชุด PAPR”

อุปกรณ์ชุด PAPR ประกอบด้วย ดังนี้
  1. Head gear จะมี 2 แบบ คือ
    1.1. Hood หรือเรียกว่า loose-fitting คลุมศีรษะ หลวมกระชับ
    1.2. Full-face mask หรือเรียกว่า tight-fitting หน้ากากแบบเต็มหน้า กระชับแน่น
  1. ระบบการกรอง Filtration system
  2. แหล่งพลังงาน Power source (เครื่องดูดอากาศ)
เลือกซื้อชุดอย่างไร?
หลักสำคัญในการเลือกซื้อชุด PAPR ไปใช้งานจะอยู่ที่  1.ฮูดคลุมศรีษะ  2.ไส้กรอง
ป้องกันสารเคมี หากจะใช้ในการป้องกันสารเคมีก็ต้องเลือกฮูดคลุมศรีษะกับใส้กรองที่เป็นแบบกันสารเคมี โดยใส้กรอง (Filter) จะต้องเลือกให้ตรงกับสารเคมีที่จะป้องกัน
ป้องกันไวรัส ก็ต้องเลือกฮูดคลุมศรีษะกับใส้กรองที่ป้องกันไวรัส เป็นต้น ส่วนใหญ่หากเป็นมาตรฐานฝั่งยุโรป ใส้กรองก็จะเป็นระดับ P3 ประสิทธิภาพการกรอง 99.9%
อีกปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อ คือ ตัวมาตรฐานที่ต้องผ่านการทดสอบ โดยพื้นฐานแล้วถ้าเป็นฝั่งยุโรปก็จะเป็นมาตรฐาน EN12941,EN12942 (TH3) , และ EN143 สำหรับใส้กรอง particle นั้นเอง (ตามรูปตัวอย่าง)

อย่างไรก็ตามชุด PAPR ยังคงเป็นที่ต้องการในการใช้เพื่อตรวจโรค COVID-19 ที่ระบาดอยู่ในประเทศไทยตอนนี้ ในสภาวะแวดล้อมที่บุคคลากรด่านหน้า ต้องเข้าไปช่วยเหลือคนผู้ป่วยตามสถานที่ต่างๆ การสวมใส่เพียงชุดป้องกันร่างกายร่วมกับหน้ากากอนามัย นั้นอาจไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ใน หอผู้ป่วยรวม (cohort ward) หรือใน รพ.สนาม เป็นเวลานานๆ ซึ่งแน่นอนว่าอากาศโดยรอบเต็มไปด้วยเชื้อไวรัส ฝุ่นระออง ต่างๆ หรือบ้างสถานที่ร้อนอบอาวนั้นเอง ชุด PAPR จึงมีคุณสมบัติที่ดีในสภาวะแวดล้อมดังกล่าว แต่ถึงแม้จะมีความต้องการสูงแต่ชุด PAPR เองนั้นค่อนข้างมีราคาแพง กว่าชุด PPE ทั่วไปหลายเท่า ทำให้หลายๆ รพ.ขาดแคลนและยังเป็นที่ต้องการในสถานการณ์เช่นนี้
หากท่านไหนสนใจสินค้า ต้องการมอบลมหายใจปลอดเชื้อ บริสุทธิ์ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เพื่อป้องกันการขาดอากาศหายใจ หมดสติ อ่อนล้า เป็นลมหรือใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องอยุ่สภาวะแวดล้อมเป็นพิษ สารเคมี ต้องการสั่งซื้อสินค้า ในราคาพิเศษกว่าใคร สามารถติดต่อสอบถาม คลิกที่รูปหรือลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลย
** กดที่รูป เพื่ออ่านรายละเอียดสินค้า **

 

https://www.facebook.com/Glovetex.Safety
Tel. 083-989-7512 (เพื่อสอบถาม หรือขอใบเสนอราคา)
Line : @microtex หรือคลิก https://lin.ee/wgXULga